SCV WEB công ty Thiết kế website Đà Nẵng chuẩn SEO giá rẻ uy tín

Dịch vụ quảng cáo đồng nai giá rẻ uy tín

NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ NỘI THẤT

Nguyên tắc thiết kế nội thất là một trong những điều cơ bản, nhưng những người kinh doanh phải ghi nhớ điều đó. Kiến thức về các nguyên tắc thiết kế nội thất là rất quan trọng trong kiến ​​trúc và thiết kế nội thất, cho dù trước một dự án thiết kế hay trong quá trình thực hiện thiết kế nội thất. Vậy những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất mà bạn cần biết là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nguyên tắc thiết kế nội thất Điều đầu tiên không thể không nhắc đến là quy luật cân bằng

Điều đầu tiên mà Nguyên tắc thiết kế nội thất không thể bỏ qua đó là yếu tố cân bằng.

Trong thiết kế nội thất, quy luật cân bằng là sự đối xứng và cân bằng của các yếu tố tạo nên không gian nội thất từ ​​sự cân bằng về chiều cao, sự cân bằng về chiều rộng không gian, cách sắp xếp đồ đạc, kết cấu, không gian, đồ đạc,… Phản ánh tất cả các yếu tố sắp xếp theo bố cục.

Nhưng nhiều người định nghĩa sự cân bằng trong thiết kế nội thất không phải là đối xứng, mà là tạo ra các thiết kế an toàn, thư giãn, hài hòa. Sự đối xứng mang lại cảm giác nguyên tắc, uy nghiêm, trang trọng, bạn sẽ thấy những thiết kế đối xứng trong các không gian của đền, miếu, dinh thự.

Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất có thể được phản ánh trong cách sắp xếp đồ đạc, nghệ thuật treo tường, hay các yếu tố khác tạo nên không gian nội thất của một ngôi nhà. Có ba loại cân bằng chính trong thiết kế nội thất: cân bằng đối xứng, cân bằng không đối xứng và cân bằng trung tâm:

Quy tắc thiết kế nội thất đối xứng: Nguyên tắc cơ bản của thiết kế nhà này thường được áp dụng trong các công trình kiến ​​trúc truyền thống là căn chính giữa căn phòng và chia thành hai phần đối xứng. Điều này thể hiện rõ qua việc trang trí tường, đèn, gối, chậu cây và các đồ nội thất khác. Kỹ thuật thiết kế nội thất này cho thấy chủ nhân là một người yêu thích một không gian có trật tự, dễ đoán.

Nguyên tắc thiết kế nội thất đối xứng

Quy tắc đối xứng bất đối xứng: Về nguyên tắc, thiết kế đồ nội thất này cũng chia căn phòng thành hai phần. Tuy nhiên, các đồ nội thất khác nhau được sử dụng trong mỗi phần của căn phòng, nhưng có cùng trọng lượng trực quan.

Về lý thuyết, quy luật cân bằng bất đối xứng là một kỹ thuật được sử dụng cho một mục đích cụ thể trong thiết kế nội thất. Tóm lại, kỹ thuật này tạo ra một không gian cân bằng, nhưng nó là sự cân bằng giữa vật thể này với vật thể khác. Yếu tố cân bằng bất đối xứng sẽ tạo thêm nét duyên dáng và thích thú cho các không gian nội thất, tạo sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Nguyên tắc đối xứng bất đối xứng trong thiết kế nội thất

Nguyên tắc thiết kế nội thất là đối xứng: theo nguyên tắc này, với đối tượng là trung tâm, đồ nội thất tỏa ra theo hình xoắn ốc.

Nguyên tắc chung của đối xứng trong thiết kế nội thất

Nguyên tắc thiết kế nội thất quan trọng thứ hai là yếu tố ánh sáng cao

Trong kỹ thuật thiết kế nội thất, điểm nhấn là tâm điểm thu hút mọi ánh nhìn bằng màu sắc nổi bật, độ bóng hoặc nhiều chất liệu khác nhau. Mỗi không gian thường sẽ có một hoặc hai tiêu điểm để tạo nên sự khác biệt trong từng thiết kế.

Việc tạo điểm nhấn sẽ tạo đủ sức hấp dẫn thị giác và giữ được tâm điểm cho không gian nội thất gia đình. Khi các vật dụng và đồ đạc không có kết cấu hoặc màu sắc cụ thể, đừng quên làm nổi bật chúng bằng đồ trang trí. Người xem sẽ bị thu hút bởi cách trang trí xung quanh phòng. Ví dụ, tiêu điểm có thể là một lò sưởi đẹp trong phòng khách, một tác phẩm nghệ thuật trên tường, hoặc thậm chí là một món đồ nội thất.

Nguyên tắc thiết kế nội thất quan trọng thứ hai là yếu tố làm nổi bật

Điểm nhấn này được tạo ra bằng cách đặt các yếu tố một cách chính xác bằng cách đặt chúng ở những vị trí rõ ràng (ví dụ: sử dụng độ tương phản), tức là làm cho chúng nổi bật thông qua các đặc điểm như màu sắc, hình dạng, tỷ lệ, v.v.

Việc thực hiện và xử lý các chi tiết cũng được trau chuốt và tỉ mỉ hơn. Nhờ đó, những điểm nhấn tạo nên không gian ấn tượng, không bị nhàm chán. Tuy nhiên, bạn cũng phải lưu ý rằng trong quy tắc thiết kế nội thất, việc sử dụng quá nhiều điểm nhấn có thể dẫn đến nhức mắt, rối mắt và phản tác dụng.

Nguyên tắc thiết kế nội thất Thứ ba: Yếu tố nhịp nhàng của kết nối

Các yếu tố kết nối còn được gọi là các yếu tố nhịp điệu lặp lại. Việc sắp xếp và lặp lại các họa tiết, hoa văn hay màu sắc trang trí một cách nhịp nhàng và hợp lý sẽ mang đến sự thích thú và cuốn hút cho người nhìn khi bước vào căn hộ của bạn.

Quy luật nhịp điệu trong các quy tắc thiết kế nội thất chỉ tập trung vào chuyển động thị giác và định hướng của các yếu tố trong một bố cục lặp lại. Các kết nối nhịp điệu thường tạo ra một luồng hình ảnh mượt mà, liên tục trong bất kỳ căn phòng nhất định nào. Nhịp điệu, như một đường dẫn mà qua đó một phần quan trọng của ý định thiết kế có thể được đọc, thể hiện nghệ thuật thiết kế nội thất.

Như với bất kỳ không gian nội thất nào, việc lặp đi lặp lại các yếu tố về màu sắc hoặc kết cấu, chất liệu hoặc thậm chí là các đường liền mạch không những không làm cho không gian trở nên lộn xộn và tối tăm mà còn thú vị hơn. Sự lặp lại ít nhiều cho thấy tầm quan trọng của việc kết nối nhịp điệu không gian này và sự chú ý đến từng chi tiết. Chẳng hạn như kiểu cánh lùa trong nội thất phong cách tân cổ điển rất ấn tượng và đặc trưng, ​​thu hút sự chú ý cho không gian gia đình.

Nguyên tắc kết nối nhịp nhàng trong thiết kế nội thất pdf có thể được tạo ra theo 3 cách: lặp lại, trình tự sử dụng và sử dụng liên tục. Các kiến ​​trúc sư nội thất thường có thể sử dụng nhiều nhịp điệu trong một bố cục, và sử dụng một nhịp điệu chung có thể tạo ra một không gian nội thất tuyệt vời.

Quy luật nhịp điệu của các đối tượng lặp lại: Các đối tượng lặp lại tạo ra các kết nối nhịp nhàng và có thể được lặp lại trong màu sắc hoặc trang trí nội thất.

Quy tắc cho các đối tượng lặp lại theo nhịp điệu trong thiết kế nội thất

+ Quy luật liên kết Chain of things: Chuỗi sự vật ở đây có thể thay đổi từ lớn thành nhỏ và ngược lại. Ví dụ như đồ trang trí kích thước từ nhỏ đến lớn.

Nhịp điệu của thiết kế nội thất được liên kết từ thứ tự của các đồ vật

+ Quy luật Nhịp điệu Liên tục: Nhịp điệu Liên tục là cách mắt nhìn liên tục từ điểm này sang điểm khác. Quy tắc nhịp điệu không đổi này được tạo ra bằng cách chuyển đổi hầu hết các chuồng với các đường ổn định. Đối với thiết kế kiến ​​trúc như vòm, gờ trong phòng, tủ, …

Nhịp điệu của thiết kế nội thất từ ​​quan điểm của sự liên tục

Nguyên tắc thứ tư của thiết kế nội thất là sự hài hòa

Ở mỗi vị trí hay bất kỳ khu vực nào, việc trang trí đều mang một ý nghĩa riêng, vì vậy nếu nó có tác dụng gì đối với vị trí hay từng khu vực thì nó hoàn toàn không thừa hoặc vô nghĩa.

Yếu tố hài hòa là vô cùng quan trọng ở Nguyên tắc thiết kế nội thất vì nó tạo ra cảm giác êm dịu, thư thái hay thoải mái cho người sử dụng.

Tính nhất quán hay sự hài hòa tạo ra sự kết nối giữa các yếu tố trong một mẫu thiết kế. Đó là sự cân bằng phù hợp của tất cả các yếu tố để tạo nên một tổng thể vô cùng thoải mái và dễ chịu.

Nguyên tắc thứ tư của thiết kế nội thất là sự hài hòa

Sự hài hòa trong thiết kế nội thất dựa trên một tập hợp chung các yếu tố như hình dạng, màu sắc, tổ chức, vật liệu và phong cách. hấp dẫn người dùng.

Quy luật cuối cùng của thiết kế nội thất là yếu tố tỷ lệ và cân xứng

Quy tắc đối xứng có thể được coi là mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt được sự cân bằng và thống nhất trong thiết kế nội thất của bạn. Đối xứng bao gồm các mối quan hệ như chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian xung quanh. Quy tắc tỷ lệ phản ánh kích thước của các thành phần so với tổng thể không gian nội thất.

Hai yếu tố này cân đối và tương xứng, tuy nhiên bạn cần hết sức lưu ý để tránh tâm thất bị lệch tâm, lệch tâm. Đừng quá tham lam những món đồ nội thất có quá nhiều diện tích, nếu không sẽ phá hỏng thiết kế và mang lại cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

Nguyên tắc thứ năm của thiết kế nội thất là yếu tố cân đối và tương xứng

Qua những chia sẻ trên, hy vọng những ai muốn dấn thân vào nghề này có thể tìm hiểu thêm về một số Nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản nhưng rất cần thiết. Chúc bạn may mắn trên con đường trở thành một kiến ​​trúc sư vĩ đại!

Quảng cáo Đà Nẵng